Posts

Thực đơn cho bệnh nhân bệnh tim

Image
 Theo WTO, trung bình mỗi năm có khoảng 17,5 triệu người chết vì bệnh tim và mạch máu. Hơn nữa, trung bình cứ 2 giây lại có một người không quả khỏi vì bệnh tim mạch, và cứ sau 5 giây lại có một người bị nhồi máu cơ tim. Dù vậy, lại hiếm ai biết rằng, căn bệnh này bên cạnh việc dùng thuốc, nó cũng hoàn toàn có thể kiểm soát nhờ vào một thực đơn ăn uống lành mạnh. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý để xây dựng thực đơn ăn uống giúp kiểm soát bệnh tim mạch hiệu quả. 1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị bệnh tim Kiểm soát lượng nạp vào Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cần nạp nhiều mới đủ năng lượng để cơ thể hoạt động. Nhưng thực tế lại chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần ăn vừa đủ lượng calo. Và việc kiểm soát lượng nạp vào này cũng quan trọng không kém việc ta lựa chọn ăn gì và kiêng gì. Ngoài ra, khi ăn quá lượng thức ăn cơ thể cần mỗi ngày cũng sẽ làm bạn tăng cân. Và béo phì chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Bình quân, nam giới trưởng thành cần n

Thực đơn hồi phục cho người bị đột quỵ

Image
1. Những lưu ý trong thực đơn hằng ngày cho người bị tai biến mạch máu não Kiến thức dinh dưỡng là một trong những điều rất quan trọng khi muốn xây dựng thực đơn cho người bị đột quỵ Người bị đột quỵ thường gặp những ảnh hưởng về mọi mặt của sức khỏe. Thế nên, để hồi phục nhanh chóng và hiệu quả sau đột quỵ, đòi hỏi người bệnh không chỉ là cần phác đồ điều trị, vật lý trị liệu, mà còn kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và thư giãn về tinh thần. Theo các chuyên gia cho biết, thực đơn dành cho bệnh nhân sau đột quỵ cần có sự cân bằng giữa các nhóm chất để bảo đảm sức khỏe được phục hồi tốt.  Đồng thời, bệnh nhân cũng cần để ý giảm một số vấn đề như: tăng cân hoặc ăn quá no. Bên cạnh đó, một số nguyên tắc dinh dưỡng mà người bị tai biến mạch máu não cũng cần đảm bảo tuân thủ là: Không nạp dư thừa năng lượng: Mức năng lượng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là khoảng 30-35 calo/kg cân nặng/ngày. Tách nhỏ bữa ăn: Nên có từ 3-5 bữa ăn mỗi ngày, với mỗi bữa chỉ nên dùng vừa đủ no. Tiêu

Huyết áp cao nên kiêng gì?

Image
 Theo báo cáo từ Bộ Y tế công bố vào năm 2021 chỉ ra rằng, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người có vấn đề về huyết áp, và cụ thể là cao huyết áp. Chúng ta đều biết rằng đây là căn bệnh nguy hiểm, vì những biến chứng do bệnh gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận như não, tim, thận, mắt,... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần tìm ra cách điều trị để giúp ổn định đường huyết và tăng cường sức đề kháng. Trong đó cách đơn giản và an toàn nhất là xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp. Một chế độ ăn uống phù hợp cho người cao huyết áp nên có: Tinh bột tốt như các loại ngũ cốc, gạo lứt, đậu hạt... Đạm từ các thịt nạc, hải sản hoặc các loài cá biển Các thức ăn thô từ rau, củ, các loại trái cây và các loại nấm Bên cạnh các thực phẩm nên dùng, bệnh nhân cao huyết áp cũng cần kiêng một số thực phẩm. Vậy người bị cao huyết áp nên kiêng gì? 1. Gia vị tạo độ mặn Muối là gia vị dễ thấy trong mọi căn bếp. Dù vậy, trong muối lại chứa natri - chất mà khi dư sẽ tạo ra hiện t

Lý giải vì sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

Image
Thay đổi khẩu vị khi mang thai là một vấn đề thường gặp ở thai phụ. Bên cạnh một số mẹ thích ăn chua hơn, cay hơn thì ăn mặn hơn cũng rất phổ biến. Tuy vậy, lại không nhiều người biết rằng việc ăn mặn khi mang thai sẽ làm hại đến cả sản phụ và thai nhi, thậm chí có thể gây ra những ngộ độc thai kỳ và những ảnh hưởng về lâu dài. 1. Tại sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho người phụ nữ ăn mặn hơn khi mang thai có thể kể đến như: Sự thay đổi của hormone trong cơ thể: Việc mang thai làm cơ thể người mẹ biến đổi rất nhiều, đặc biệt là các hormone - chất giúp điều tiết quá trình sinh học của cơ thể. Và những thay đổi này đã làm cho tình trạng thèm ăn, đặc biệt là các món ăn mặn. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có natri: Nếu các sản phụ trước khi mang thai có thói quen ăn uống thanh đạm, nhạt vị thì khả năng cơ thể đang thiếu natri là khá cao. Do đó, khi mang thai, nhu cầu natri trong cơ thể tăng lên, dẫn đến cảm giác thèm ăn mặn. Thó

Ăn mặn có hại gì?

Image
Muối là một nguyên liệu quen thuộc đối với mỗi món ăn. Nhưng không những là gia vị, muối cũng có công dụng rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe của mỗi chúng ta. Muối là loại thực phẩm cung cấp natri cho tế bào, giúp cho não bộ chúng ta được hoạt động nhạy bén. Thêm vào đó, muối cũng hỗ trợ ổn định huyết áp, giữ cân bằng cho lượng nước trong và ngoài tế bào. Tuy có nhiều công dụng như vậy, nhưng theo WHO chỉ định, mỗi người trưởng thành chỉ nên nạp vào tối đa 5gr muối mỗi ngày, nếu vượt quá số này, sẽ dễ tạo nên những căn bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh. Một số tác hại của việc ăn mặn có thể kể đến như: 1. Ăn mặn gây khát nước Khô miệng sau bữa ăn, đây là tín hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn vừa ăn quá số lượng muối cho phép. Vì muối là nguồn cung cấp Natri, giúp cơ thể thăng bằng lượng nước bên trong lẫn bên ngoài tế bào, nên khi bạn nạp vào quá dư lượng natri, nước sẽ bị rút ra khỏi tế bào, từ đó gây ra hiện tượng thiếu nước và gây khát nước. Và lúc này, bạn cần nạp thêm nhiều

Gợi ý thực phẩm cho người bệnh huyết áp

Image
 Cao huyết áp là tình trạng huyết áp khi đo lớn hơn 140/90 mmHg. Khi gặp tình trạng này, mạch máu thường phải chịu áp lực lớn, dễ dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu và kéo theo nhiều hệ luỵ ví dụ như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận,.... cũng như nhiều biến chứng khác trong cơ thể. Đây cũng là căn bệnh hiện đang đe dọa đến sinh mạng của hơn 1,13 tỷ người toàn cầu và dữ liệu trên dự kiến sẽ tăng lên đến 1,56 tỷ người vào năm 2025. Mặc dù thế, khi nhắc đến chữa trị huyết áp, chúng ta thường nghĩ đến rất nhiều loại thuốc, nhưng lại quên rằng, bên cạnh thuốc thì một chế độ ăn uống lành mạnh có tầm quan trọng không nhỏ trong việc giúp bệnh nhân điều trị huyết áp cao.  1. Bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn gì? Trước khi bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng ta cùng xem qua những nhóm thực phẩm nên giảm dùng đối với người mắc cao huyết áp: - Hạn chế đường: khi ăn nhiều thực phẩm chứa đường, lượng fructose dư thừa sẽ được gan chuyển thành chất béo, từ đó dẫn đến tăng cân. Và mọi ngư

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Image
Nước mắm Nam Ngư có tốt không , có an toàn cho sức khỏe không? là vấn đề mà các chị em nội trợ quan tâm đến bởi vì đây là nhãn hiệu nổi tiếng trong thị trường nước mắm Việt, được nhiều người tin dùng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm thấy đáp án cho bản thân về chất lượng thật sự của sản phẩm nước mắm Nam Ngư nhé. 1. Nguyên liệu sản xuất nước mắm Nam Ngư đạt tiêu chuẩn Cá nào cũng có thể dùng làm mắm nhưng không phải cá nào cũng ngon và mang đến chất lượng tốt nhất. Các nhà sản xuất Nam Ngư chỉ lựa chọn nguồn cá cơm tươi làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm nước mắm tuyệt hảo nhất. Cá phải được trộn đều tay với tỷ lệ 3 cá: 1 muối sau khi được đánh bắt trực tiếp từ biển. Thêm vào đó, để mang đến những giọt nước mắm tinh túy, người làm mắm còn rất quan tâm đến điều kiện thời tiết, nhiệt độ tự nhiên và kinh nghiệm trộn muối để chế biến thành những giọt nước mắm cốt thơm ngon hảo hạng. Chính vì thế mà nước mắm Nam Ngư có mùi vị rất khác biệt không lẫn vào đâu được, lôi cuốn, hấ