Lý giải vì sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

Thay đổi khẩu vị khi mang thai là một vấn đề thường gặp ở thai phụ. Bên cạnh một số mẹ thích ăn chua hơn, cay hơn thì ăn mặn hơn cũng rất phổ biến. Tuy vậy, lại không nhiều người biết rằng việc ăn mặn khi mang thai sẽ làm hại đến cả sản phụ và thai nhi, thậm chí có thể gây ra những ngộ độc thai kỳ và những ảnh hưởng về lâu dài.

1. Tại sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho người phụ nữ ăn mặn hơn khi mang thai có thể kể đến như:

  • Sự thay đổi của hormone trong cơ thể: Việc mang thai làm cơ thể người mẹ biến đổi rất nhiều, đặc biệt là các hormone - chất giúp điều tiết quá trình sinh học của cơ thể. Và những thay đổi này đã làm cho tình trạng thèm ăn, đặc biệt là các món ăn mặn.
  • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có natri: Nếu các sản phụ trước khi mang thai có thói quen ăn uống thanh đạm, nhạt vị thì khả năng cơ thể đang thiếu natri là khá cao. Do đó, khi mang thai, nhu cầu natri trong cơ thể tăng lên, dẫn đến cảm giác thèm ăn mặn.
  • Thói quen ăn mặn trước khi mang thai: Ngược lại với lý giải trên, thì những thai sản có thói quen ăn mặn trước khi mang thai cũng cực kỳ tai hại. Vì khi có thai thường gặp trạng thái nhạt miệng,... do đó, họ thường có thói quen ăn mặn hơn để phù hợp khẩu vị.

Thay đổi nội tiết tố cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai


2. Tác hại của việc ăn mặn khi mang thai 

Bình quân, nhu cầu natri mỗi ngày của chúng ta là từ 1000-2000mg. Tuy nhiên, theo thống kê, với những thai phụ, con số họ nạp tăng từ gấp hai so với số lượng cần. Điều này sẽ dẫn đến dư lượng natri trong cơ thể và tất nhiên là để lại nhiều ảnh hưởng đến không chỉ thai phụ, mà còn cả em bé.

Những tác hại đến sản phụ

  • Thay đổi trong tâm lý: phụ nữ mang thai thường cảm thấy hồi hộp, cáu gắt hoặc buồn bực không rõ lý do thì có thể cân nhắc lại chế độ ăn, xem các món ăn được sử dụng mỗi ngày có quá nhiều muối hay không. Bởi khi mang thai, cơ thể bà mẹ đã tăng các vòng tuần hoàn để nuôi dưỡng thai nhi, cộng với việc ăn mặn sẽ tạo nên gánh nặng lớn cho tim của thai phụ. Do đó tạo nên các hiện tượng thay đổi trong tâm trạng và các cảm giác mệt mỏi đi kèm.
  • Gây ra phù nề: Chứng phù nề xuất hiện do lượng natri trong cơ thể quá cao, gây ra cơ thể trữ lại một lượng chất lỏng lớn để tránh trạng thái mất cân bằng. Nếu xảy ra lâu dài, không chỉ là gây phù ở tay, chân mà còn tạo ra những cơn đau nhức, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của sản phụ.
  • Huyết áp cao: hay còn được nghe qua là chứng huyết áp thai kỳ, có thể là nguyên nhân của hiện tượng tiền sản giật và để lại nhiều hậu quả về tim cho thai phụ về sau.
  • Suy tim: Khi lượng natri trong máu tăng cao sẽ cần lượng lớn chất lỏng để làm loãng nó. Tuy nhiên, khi lượng chất lỏng tăng lên trong máu sẽ làm xuất hiện các áp lực cho hệ thống tim mạch và gây ra căn bệnh suy tim
  • Sỏi thận: Không chỉ tim mà thận cũng phải làm việc liên tục nếu phụ nữ mang thai ăn mặn. Hậu quả là các căn bệnh như sỏi thận, suy thận, thận nhiễm mỡ,... cũng từ đó phát sinh.

Ăn mặn khiến cơ thể tích nước và dẫn đến các hệ lụy như phù nề, huyết áp và tim mạch


Những tác hại đến em bé

  • Ảnh hưởng đến thận của thai nhi: giai đoạn đầu thai kỳ là lúc mà thận và cơ quan tiêu hóa của trẻ bắt đầu phát triển. Do đó, việc ăn mặn sẽ để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến thận của thai nhi.
  • Tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non: Ngoài các ảnh hưởng về tim mạch, đường huyết, ăn mặn khi mang thai còn làm suy giảm hệ miễn dịch của thai phụ và tăng các nguy cơ sảy thai, sinh non.
  • Ảnh hưởng đến phát triển thần kinh của thai nhi: Muối có công dụng quan trọng trong việc đảm bảo hệ thần kinh phát triển bình thường. Tuy nhiên, dư hay thiếu i-ốt không phải là điều tốt. Đối với trường hợp dùng dư thừa lượng muối so với nhu cầu, sẽ làm tăng nguy cơ động kinh, tăng động, hoặc các vấn đề tim mạch của thai nhi.

3. Phương pháp giúp thai phụ giảm ăn mặn khi mang thai 

Theo một khảo sát đã chỉ ra rằng, hầu hết lý do của việc tiêu thụ nhiều thức ăn mặn hơn trong thời gian mang thai thường là vì tiêu thụ quá mức các sản phẩm đóng hộp, món ăn đã nấu sẵn. Do đó, để giảm tiêu thụ nhiều muối, phụ nữ mang thai có thể áp dụng các đề xuất như sau:

  • Ăn nhiều thực phẩm tươi: Thực phẩm tươi gồm rau củ quả, các loại trái cây hoặc các loại hạt. Chúng là nguồn thực phẩm vốn chứa ít natri, giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Đồng thời, các loại thịt, cá, hải sản tươi sống cũng sẽ chứa ít muối hơn so với các loại thịt nguội hoặc các sản phẩm đã qua chế biến khác.
  • Tránh dùng đồ nấu sẵn và tự nấu ăn ở nhà: Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng đảm bảo lượng muối nạp vào cũng như các gia vị khác có trong món ăn. Hơn nữa, nấu ăn ở nhà cũng giúp mẹ bầu nhận được chế độ dinh dưỡng phù hợp và có thể điều chỉnh theo mỗi cơ địa.
  • Thay thế các gia vị trong món: Một giải pháp giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp đó là thay thế các gia vị như đường, nước mắm, bột canh... thành các gia vị cho người ăn kiêng. Bạn có thể tìm hiểu các gia vị như đường bắp, đường cỏ ngọt hoặc nước mắm giảm mặn để giúp bữa ăn vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
  • Kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi dùng: Kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn có thể tiêu thụ, tuy nhiên, cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi lựa chọn. Cân nhắc và ưu tiên lựa chọn các thực phẩm không ảnh hưởng đến đường huyết hoặc các sản phẩm cho người cao huyết áp cũng sẽ giúp bạn gia giảm đáng kể lượng muối trong các thực phẩm.

Các gia vị cho người ăn kiêng như đường cỏ ngọt hoặc nước mắm giảm mặn là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế vấn đề ăn mặn khi mang thai nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn thơm ngon.


Từ những ảnh hưởng kể trên, chúng ta đều thấy rõ việc ăn mặn khi mang thai là thói quen không lành mạnh, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, người mang thai cần xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh cũng như duy trì các bài tập hoặc hoạt động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng trong suốt thai kỳ.


>>> Thông tin chi tiết:

https://giavichinsu.com/them-an-man-khi-mang-thai-me-bau-can-luu-y-gi.html

https://danhgianuocmam.com/an-man-khi-mang-thai-va-nhung-dieu-me-bau-can-biet-som.html

https://yeunauan.net/an-man-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-cho-me-va-be-khong.html

Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư có phải là sự thật?

Thực đơn hồi phục cho người bị đột quỵ