Thực đơn cho bệnh nhân bệnh tim
Theo WTO, trung bình mỗi năm có khoảng 17,5 triệu người chết vì bệnh tim và mạch máu. Hơn nữa, trung bình cứ 2 giây lại có một người không quả khỏi vì bệnh tim mạch, và cứ sau 5 giây lại có một người bị nhồi máu cơ tim. Dù vậy, lại hiếm ai biết rằng, căn bệnh này bên cạnh việc dùng thuốc, nó cũng hoàn toàn có thể kiểm soát nhờ vào một thực đơn ăn uống lành mạnh. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý để xây dựng thực đơn ăn uống giúp kiểm soát bệnh tim mạch hiệu quả.
1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị bệnh tim
Kiểm soát lượng nạp vào
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cần nạp nhiều mới đủ năng lượng để cơ thể hoạt động. Nhưng thực tế lại chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần ăn vừa đủ lượng calo. Và việc kiểm soát lượng nạp vào này cũng quan trọng không kém việc ta lựa chọn ăn gì và kiêng gì. Ngoài ra, khi ăn quá lượng thức ăn cơ thể cần mỗi ngày cũng sẽ làm bạn tăng cân. Và béo phì chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Bình quân, nam giới trưởng thành cần nạp khoảng 2.500 calo và nữ giới cần 2.000 calo để hoạt động bình thường. Do đó, bạn có thể cân nhắc tùy theo thể trạng của mình để có lượng calo nạp vào vừa đủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Kiêng dầu mỡ, chất béo bão hòa
Món ăn nhiều dầu mỡ và chất béo bão hòa là kẻ thù của sức khỏe nói chung và của bệnh tim mạch nói riêng. Một số gợi ý giúp bạn có thể hạn chế dầu mỡ hiệu quả như:
- Sử dụng các loại thịt nạc và hải sản thay cho thịt đỏ hoặc thịt mỡ.
- Dùng các loại dầu ăn dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu oliu, dầu mè,... thay cho dầu hoặc mỡ động vật để tránh những tác động lên tim mạch.
- Sử dụng các thực phẩm ít béo (như các loại sữa, các loại sữa chua ít béo khi nấu ăn).
Giảm bớt độ mặn trong các món ăn
Không chỉ huyết áp, gia vị mặn còn là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau tim mất kiểm soát, thậm chí là đột quỵ. Do đó, việc giảm vị mặn trong các thực phẩm là điều hết sức cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Một số gợi ý giúp bạn giảm độ mặn trong món ăn như: giảm dần muối trong các món ăn, sử dụng nước mắm giảm mặn thay cho nước mắm thông thường,...
Tăng cường rau xanh và trái cây
Rau củ và trái cây không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Đồng thời, rau củ quả cũng là những loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất, giúp nhanh no và chứa ít calo. Bạn có rất nhiều cách tăng cường rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn hằng ngày như: các món salad, sinh tố, nước ép,... Lưu ý, nên dùng các thực phẩm tươi thay vì các sản phẩm sấy hoặc đóng hộp.
Sử dụng nguồn tinh bột tốt
Tinh bột tốt hay còn gọi tinh bột hấp thu chậm. Trong tinh bột tốt có chứa glucose - một nhóm chất giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể nhưng không làm lượng đường huyết biến đổi đột ngột. Nhóm tinh bột tốt này thường có trong các thực phẩm như: khoai lang, yến mạch, các loại đậu, các loại ngũ cốc, lúa mạch,...
2. Chia sẻ thực đơn mẫu cho người bị bệnh tim mạch
Sau khi nắm rõ các nguyên tắc để xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, bạn có thể tham khảo gợi ý thực đơn 1 ngày dưới đây và từ đó xây dựng chế độ ăn của riêng mình để có một thực đơn lành mạnh, hỗ trợkiểm soát bệnh tim hiệu quả.
Bữa sáng:
Trứng ốp la và bánh mì đen
Bữa trưa:
Cơm gạo lứt
Cá basa kho tộ
Rau củ luộc
Canh bí đao nấu thịt bằm
Bữa phụ:
Nước ép thơm
Bữa tối:
Cơm gạo lứt
Salad cá hồi
Canh chua tôm
Thịt xào bông cải
Một chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh tim mạch
Một thực đơn ăn uống lành mạnh cho người bệnh tim là chế độ chứa nhiều thực phẩm lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Thực đơn này không chỉ giữ cân bằng cho tim mạch mà còn hỗ trợ các cơ quan khác trong cơ thể được phục hồi tốt nhất. Từ đó, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và sức khỏe toàn diện. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm:
https://yeunauan.net/xay-dung-thuc-don-cho-nguoi-benh-tim-nen-chon-thuc-pham-nao.html
https://nuocchamngon.net/dinh-duong-cho-nguoi-benh-tim-mach-nen-an-va-kieng-gi.html
https://danhgianuocmam.com/thuc-don-cho-nguoi-benh-tim-nen-an-gi-va-kieng-gi.html
Comments
Post a Comment