Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ khác nhau như thế nào? Nên mua sản phẩm nào?

 Có bao giờ bạn tự hỏi nguồn cội của tên gọi “nước mắm nhỉ” xuất phát từ đâu? Bình thường, tên gọi của một sự vật, sự việc nào đó sẽ có liên quan đến quá trình hình thành của chính nó và nước mắm nhĩ cũng không phải là trường hợp đặc biệt. Điều này bắt nguồn từ việc nhà sản xuất thu hoạch nước mắm trong những thùng chứa lớn khi nước thành phẩm được ủ qua nhiều năm mà thành chảy ra, hoặc còn được gọi là hiện tượng “nhỉ”. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay lầm tưởng nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ là cùng một loại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết điểm khác nhau của hai loại nước mắm này nhé.

1. Nước mắm nhĩ là gì? Nước mắm cốt nhĩ là gì?

Thực tế, những giọt nước mắm được thu hoạch đầu tiên, chứa độ đạm cao nhất và quý giá nhất chính là nước mắm cốt nhĩ, hoặc còn được gọi là nước mắm rin. Điểm nổi bật của sản phẩm nước mắm này chính là vị mặn vừa phải, độ ngọt thanh dịu cùng sự sánh đặc từ cá. Tuy nhiên, nếu lấy quá nhiều thì độ đạm trong thùng sẽ giảm đi đáng kể, tác động đến những lần lấy thành phẩm sau nên nhà sản xuất chỉ lấy một lượng nhỏ mà thôi.

Còn nước mắm nhĩ là thành phẩm của quá trình sau khi đã lấy hết nước mắm cốt đầu tiên, tiến hành ủ thêm muối vào cá để thu hoạch ở lần tiếp theo.

Nước mắm cốt nhĩ thường không được bán rộng rãi vì những người làm mắm sẽ trộn loại nước mắm cốt nhĩ này cùng với những sản phẩm có độ đạm thấp khác rồi mới tiến hành bán ra thị trường.

2. Nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ khác nhau ra sao?

Về độ đạm: Nước mắm cốt nhĩ có độ đạm cũng như độ đậm đặc lớn hơn nhiều so với nước mắm nhĩ. Chính vì thế, người ta sẽ không dùng trực tiếp nước mắm cốt nhĩ để nấu ăn mà thường phải pha chế thêm. 

Về nguyên liệu: Nước mắm nhĩ được sản xuất từ 100% cá cơm tươi bằng lối truyền thống (lên men tự nhiên bên trong thùng gỗ) trong khoảng thời gian từ 15-18 tháng. Còn nước mắm cốt nhĩ được chế biến từ các loại cá khác nhau như cá cơm, cá nục,... nhưng vẫn theo phương pháp truyền thống. Tùy vào mỗi vùng miền mà công thức sẽ thay đổi.

Về màu sắc và mùi vị: Nước mắm nhĩ thường có màu hổ phách, hương thơm ngào ngạt cũng như vị ngọt đậm đà. Trong khi đó, nước mắm cốt nhĩ thì có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt, hương thơm nhẹ dịu, rõ vị của cá, vị mặn vừa phải và để lại hậu vị ngọt trong miệng.

3. Nên chọn sản phẩm nước mắm nhĩ nào?

Cùng điểm qua 1 vài sản phẩm nước mắm nhĩ nổi tiếng sau:

3.1 Nước Mắm Nhĩ Thuyền Xưa

Nước Mắm Nhĩ Thuyền Xưa được làm hoàn toàn theo lối truyền thống cũng như đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm BRC quốc tế. Nước Mắm Thuyền Xưa là một trong các sản phẩm nước mắm hiếm hoi trên thị trường chỉ có 2 nguyên liệu chính là Cá Cơm Than Phú Quốc và Muối Tinh Khiết Bà Rịa Vũng Tàu. Điều này làm nên cho Nước Mắm Nhĩ Thuyền Xưa có vị mặn đậm đà, bên trong vị mặn có hậu vị ngọt tự nhiên từ đạm acid amin, không có vị mặn rát cổ hay có mùi hôi của amoniac. 

Giá tham khảo:

  • Nước Mắm Nhĩ Thuyền Xưa 33 độ đạm có giá dao động từ 15.000 VNĐ (65ml) - 90.000 VNĐ (500ml)
  • Nước mắm nhĩ Thuyền Xưa 40 độ đạm có giá dao động từ 20.000 VNĐ (65ml) - 140.000 VNĐ (500ml)

Nước mắm nhĩ Thuyền Xưa với chất lượng thơm ngon hảo hạng

3.2 Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang

Nói đến nước mắm Nha Trang thì không thể không đề cập đến thương hiệu Nước mắm 584 Nha Trang. Cùng với bề dày kinh nghiệm trong ngành sản xuất nước mắm truyền thống đến hiện tại, thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang đã cho thấy được vị trí trong lòng người tiêu dùng. Đến Nha Trang thì không thể không sở hữu vài lít nước mắm 584 Nha Trang để làm quà cho người thân yêu của mình. Nước Mắm 584 Nha Trang được sản xuất từ cá cơm từ vùng biển Nha Trang. Nguồn nguyên liệu có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hương vị của nước mắm, chính cá cơm của vùng này đã mang lại hương vị đặc biệt cho Nước mắm 584 Nha Trang.

Giá tham khảo: 

Nước mắm nhĩ cá cơm Nha Trang có giá dao động từ 20.000 VNĐ - 110.000 VNĐ, tùy theo độ đạm và nhu cầu của người mua.

Nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang là sản phẩm quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt

3.3 Nước mắm cá cơm cốt nhĩ Hồng Hạnh

Nước Mắm Cá Cơm Hồng Hạnh được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, nguyên chất như cá cơm, muối ... để tạo nên một sản phẩm nước mắm thơm ngon, đậm đà hương vị. Sản phẩm này chứa hàm lượng đạm cao 12 độ nitơ (35-41 g / L) và các khoáng chất giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Sản phẩm được chế biến theo công nghệ tiên tiến, không chứa chất phụ gia độc hại, đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho người tiêu dùng.

Giá tham khảo:

Hiện tại, nước mắm cá cơm cốt nhĩ Hồng Hạnh có giá khoảng từ 88.000 VNĐ - 95.000 VNĐ cho 3 mức độ đạm khác nhau 20, 35 và 40 độ đạm.


Nước mắm cá cơm cốt nhĩ Hồng Hạnh giàu đạm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng

Ngoài ra, còn có các sản phẩm nước mắm nhĩ với chất lượng cũng không thua kém 3 sản phẩm trên như Nước mắm nhĩ chính hiệu Thanh Hà, Nước mắm cốt nhĩ Việt Hải, Nước mắm nhĩ Con Cò Trắng,...

Mong rằng những thông tin trên đã hỗ trợ bạn nhận biết được sự khác nhau giữa hai loại nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ cũng như lựa chọn cho gia đình nhỏ thân yêu một sản phẩm phù hợp để mỗi bữa cơm thêm phần thăng hoa và trọn vị nhé.

Xem thêm: Nước mắm CHIN-SU Nam Ngư - Hành trình chinh phục khẩu vị Việt

Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Lý giải vì sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

Thực đơn cho bệnh nhân bệnh tim