Huyết áp cao nên kiêng gì?
Theo báo cáo từ Bộ Y tế công bố vào năm 2021 chỉ ra rằng, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người có vấn đề về huyết áp, và cụ thể là cao huyết áp. Chúng ta đều biết rằng đây là căn bệnh nguy hiểm, vì những biến chứng do bệnh gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận như não, tim, thận, mắt,... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần tìm ra cách điều trị để giúp ổn định đường huyết và tăng cường sức đề kháng. Trong đó cách đơn giản và an toàn nhất là xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp. Một chế độ ăn uống phù hợp cho người cao huyết áp nên có:
- Tinh bột tốt như các loại ngũ cốc, gạo lứt, đậu hạt...
- Đạm từ các thịt nạc, hải sản hoặc các loài cá biển
- Các thức ăn thô từ rau, củ, các loại trái cây và các loại nấm
Bên cạnh các thực phẩm nên dùng, bệnh nhân cao huyết áp cũng cần kiêng một số thực phẩm. Vậy người bị cao huyết áp nên kiêng gì?
1. Gia vị tạo độ mặn
Muối là gia vị dễ thấy trong mọi căn bếp. Dù vậy, trong muối lại chứa natri - chất mà khi dư sẽ tạo ra hiện tượng giữ nước cơ thể. Dư natri cũng là nguyên nhân chính gây nên các căn bệnh về tim mạch và huyết áp. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ dinh dưỡng, mỗi ngày, người bình thường chỉ nên dùng dưới 5g muối. Điều này đồng nghĩa là các bệnh nhân cao huyết áp càng phải hạn chế hơn so với lượng này để đảm bảo huyết áp ổn định.
Bên cạnh muối thì các gia vị tạo độ mặn cho món ăn cũng có lượng natri tương tự. Dù vậy, sự khác biệt sẽ tùy vào mỗi loại gia vị. Do đó, cần đọc kĩ thông tin thành phần dinh dưỡng in trên bao bì sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Hoặc một mẹo khác là thay thế bằng các gia vị cho người ăn kiêng như nước mắm giảm mặn, các gia vị thảo mộc,... vừa tốt cho sức khỏe, vừa bảo đảm được sự ngon miệng trong mỗi món ăn.
Muối là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tăng huyết áp khó kiểm soát
2. Thực phẩm đông lạnh
Một số thực phẩm đông lạnh mà bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế dùng có thể kể đến như thịt nguội, pizza đông lạnh, thịt hộp, tôm đông lạnh,... Vì toàn bộ các thực phẩm này đều dùng qua một lượng lớn natri trong quá trình tẩm ướp và chế biến để tiện lợi trong việc bảo quản. Vì vậy, đây là những thực phẩm mà người cao huyết áp nên tránh trong thực đơn hằng ngày.
3. Đường
Đường là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát ở hầu hết lứa tuổi. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Và chính tình trạng này sẽ gây nên một áp lực rất lớn cho tuần hoàn, lưu thông máu và huyết áp. Vì vậy, người cao huyết áp cũng cần hạn chế đường và các thực phẩm có độ ngọt cao trong thực đơn hàng ngày của mình để đảm bảo sức khỏe.
>> Có thể bạn cũng quan tâm: Chế độ dinh dưỡng và thực phẩm phòng chống đột quỵ
4. Thức ăn có chất béo cao
Các sản phẩm có hàm lượng chất béo cao thường không phải là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp. Nhưng chúng chính là thủ phạm làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm cho tình trạng huyết áp dễ dàng khó kiểm soát.
Thức ăn nhanh và các món chiên ngập dầu là những thực phẩm chứa chất béo cao mà người tăng huyết áp nên tránh.
5. Các thực phẩm chứa cồn
Cuối cùng trong danh sách các thực phẩm người cao huyết áp cần hạn chế, đó là rượu bia và các thức uống chứa cồn. Vì khi dùng các thức uống này sẽ làm huyết áp tăng cao một cách khó lường. Để đảm bảo sức khỏe và huyết áp ổn định, người bệnh nên thay thế các thức uống này thành nước lọc hoặc các loại nước ép rau củ.
Một thực đơn ăn uống phù hợp là phương pháp hiệu quả và an toàn để ổn định đường huyết đối với người cao huyết áp. Tuy nhiên, trước hết bạn cần hiểu rõ đâu là những thực phẩm nên kiêng và sau đó là xây dựng thực đơn cụ thể mỗi ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý sẽ giúp ngăn chặn những tình huống huyết áp thay đổi không kiểm soát. Chúc bạn thành công.
>>> Bài viết gốc:
https://danhgianuocmam.com/nguoi-bi-cao-huyet-ap-nen-an-gi-va-kieng-gi.html
https://nuocmamantoan.com/bi-quyet/nguoi-benh-cao-huyet-ap-nen-an-gi-va-kieng-gi.html
Comments
Post a Comment