Ăn mặn có hại gì?

Muối là một nguyên liệu quen thuộc đối với mỗi món ăn. Nhưng không những là gia vị, muối cũng có công dụng rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe của mỗi chúng ta. Muối là loại thực phẩm cung cấp natri cho tế bào, giúp cho não bộ chúng ta được hoạt động nhạy bén. Thêm vào đó, muối cũng hỗ trợ ổn định huyết áp, giữ cân bằng cho lượng nước trong và ngoài tế bào. Tuy có nhiều công dụng như vậy, nhưng theo WHO chỉ định, mỗi người trưởng thành chỉ nên nạp vào tối đa 5gr muối mỗi ngày, nếu vượt quá số này, sẽ dễ tạo nên những căn bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh. Một số tác hại của việc ăn mặn có thể kể đến như:

1. Ăn mặn gây khát nước

Khô miệng sau bữa ăn, đây là tín hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn vừa ăn quá số lượng muối cho phép. Vì muối là nguồn cung cấp Natri, giúp cơ thể thăng bằng lượng nước bên trong lẫn bên ngoài tế bào, nên khi bạn nạp vào quá dư lượng natri, nước sẽ bị rút ra khỏi tế bào, từ đó gây ra hiện tượng thiếu nước và gây khát nước. Và lúc này, bạn cần nạp thêm nhiều nước để các tế bào bên trong được cân bằng.

Ăn mặn gây khát nước

2. Ăn mặn gây khô môi

Việc ăn mặnsẽ làm cơ thể dư thừa Natri, dẫn đến mất cân bằng nước trong các tế bào của cơ thể, cụ thể là làm mất nước. Về lâu dài, việc này sẽ làm cho khô môi, và trầm trọng hơn là khô vùng da mặt. Do đó, nếu lỡ có một bữa ăn đậm vị hơn bình thường, bạn cần ngay lập tức bổ sung nhiều nước hơn để tránh tình trạng này.

Ăn mặn gây khô và nứt nẻ môi

3. Ăn mặn làm tích nước, sưng phù

Đây là tình trạng thường thấy ở những người ăn mặn. Việc tích nước, sưng phù này thường gặp ở các đầu ngón tay, ngón chân và một số ít là ở vùng cổ và mặt. Nguồn gốc là do thiếu cân bằng lượng natri trong cơ thể, dẫn đến các tế bào bị kích thích và giải phóng nước vào máu, làm cho cơ thể bị sưng phù.

Ăn mặn làm tứ chi dễ sưng phù

4. Ăn mặn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch

Khi ăn nhiều muối, chúng ta dễ bị khát nước và buộc phải uống nhiều nước, việc này tưởng rằng bình thường, nhưng hóa ra lại vô tình làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và tim sẽ làm việc nhiều hơn so với thông thường. Khi tình trạng này kéo dài, hiện tượng suy tim sẽ xuất hiện.

Ăn mặn khiến ta dễ gặp các vấn đề về tim mạch

5. Ăn mặn ảnh hưởng đến dạ dày

Một nghiên cứu đã từng cho thấy rằng, những người ăn nhiều muối có khả năng gặp các bệnh về dạ dày cao gấp 2 lần so với người ăn nhạt. Thực tế là vậy, khi sử dụng nhiều muối vào cơ thể và gặp vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), chúng tương tác với nhau và tạo ra các căn bệnh như trào ngược, viêm loét dạ dày.

Ăn mặn dễ gây các bệnh về dạ dày

6. Ăn mặn làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ

Việc ăn nhiều muối không những làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của lượng nước trong cơ thể mà còn làm tăng khả năng rối loạn giấc ngủ, khiến bạn dễ gặp phải các tình huống như khó ngủ, ngủ không ngon giấc, gặp ác mộng hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy. Tình trạng này lâu dài sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống và tinh thần của bạn.

Người ăn mặn dễ bị rối loạn giấc ngủ

7. Ăn mặn làm tăng huyết áp

Đây là một trong những hậu quả phổ biến và thường gặp nhất ở những người có thói quen ăn nhiều muối. Bên cạnh đó, khi huyết áp tăng cao, hậu quả kèm theo thường thấy là các bệnh về tim như suy tim, đau tim, đột quỵ, tai biến,... và tất cả đều là những căn bệnh ảnh hưởng đến tính mạng.

Ăn mặn dễ mắc các bệnh lý về huyết áp

8. Ăn mặn gây sỏi thận

Sỏi thận là tác hại của việc những chất thải trong nước tiểu bị tích tụ lại và không đào thải được. Lâu ngày, những chất này sẽ biến đổi thành các tinh thể trong thận và ngăn trở đường di chuyển, đào thải của nước tiểu. Việc chúng ta ăn nhiều muối thường sẽ làm ta uống nhiều nước hơn, việc này cũng khiến thận của bạn phải hoạt động liên tục để đáp ứng yêu cầu thanh lọc của cơ thể, từ đó gây ra suy thận. Và khi thận hoạt động kém hiệu quả, dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng của sỏi thận và nhiều căn bệnh liên quan khác.

Ăn mặn là nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận

Từ những tác hại kể trên, ta có thể thấy việc ăn mặn là hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của người thân, chúng ta có thể cắt giảm từ từ việc ăn mặn bằng vài gợi ý như: chú ý chọn những thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng hộp, giảm gia vị muối một cách từ từ để cơ thể thích nghi, thay đổi nước mắm thường ngày bằng nước mắm áp dụng công nghệ giảm mặn, giúp kiểm soát tốt lượng muối nạp vào cơ thể hằng ngày… Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết rõ tác hại của việc ăn mặn cũng như để bảo vệ an toàn cho chính bản thân và những người thân yêu.


>>> Nguồn tham khảo:

https://danhgianuocmam.com/thuong-xuyen-an-man-co-tot-cho-suc-khoe-khong.html

https://giavinuocmam.com/man-nhieu-bi-benh-gi-biet-som-truoc-khi-qua-muon.html


>>> Thông tin thêm:

https://vk.com/@thongtinnuocmam-nuoc-mam-cong-nghiep-va-nuoc-mam-truyen-thong-co-gi-khac

https://vk.com/@thongtinnuocmam-tong-hop-8-loai-nuoc-mam-ngon-nhat-hien-nay

https://vk.com/@thongtinnuocmam-chin-su-nam-ngu-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet

https://vk.com/@thongtinnuocmam-nuc-mam-nam-ngu-va-su-that-dang-sau-su-thanh-cong-hom-nay

https://vk.com/@thongtinnuocmam-diem-danh-8-san-pham-nuoc-mam-duoc-tin-dung-nhat-hien-nay









Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư có phải là sự thật?

Thực đơn hồi phục cho người bị đột quỵ