Gợi ý thực phẩm cho người bệnh huyết áp
Cao huyết áp là tình trạng huyết áp khi đo lớn hơn 140/90 mmHg. Khi gặp tình trạng này, mạch máu thường phải chịu áp lực lớn, dễ dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu và kéo theo nhiều hệ luỵ ví dụ như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận,.... cũng như nhiều biến chứng khác trong cơ thể. Đây cũng là căn bệnh hiện đang đe dọa đến sinh mạng của hơn 1,13 tỷ người toàn cầu và dữ liệu trên dự kiến sẽ tăng lên đến 1,56 tỷ người vào năm 2025. Mặc dù thế, khi nhắc đến chữa trị huyết áp, chúng ta thường nghĩ đến rất nhiều loại thuốc, nhưng lại quên rằng, bên cạnh thuốc thì một chế độ ăn uống lành mạnh có tầm quan trọng không nhỏ trong việc giúp bệnh nhân điều trị huyết áp cao.
1. Bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?
Trước khi bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng ta cùng xem qua những nhóm thực phẩm nên giảm dùng đối với người mắc cao huyết áp:
- Hạn chế đường: khi ăn nhiều thực phẩm chứa đường, lượng fructose dư thừa sẽ được gan chuyển thành chất béo, từ đó dẫn đến tăng cân. Và mọi người đều biết, việc tăng cân, béo phì chính là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp.
- Hạn chế muối và các thực phẩm có độ mặn: thực phẩm mặn và muối sẽ khiến động mạch co hẹp, tạo ra sức ép cho mạch máu. Lâu ngày làm huyết áp tăng cao. Do đó, người huyết áp cao cần gia giảm tối đa muối.
- Hạn chế chất béo có nguồn gốc từ động vật và nội tạng động vật: chất béo có nguồn gốc từ động vật làm tăng cholesterol, làm cho huyết áp tăng cao và đột ngột, hình thành nhiều hệ lụy cho sức khỏe tim như: xơ vữa, các chứng phì đại tim mạch,...
- Hạn chế các thực phẩm từ caffeine: theo một điều tra cho thấy, huyết áp trung bình của người thường uống cafe sẽ cao hơn so với người không uống, và nguyên nhân được cho là vì caffeine làm tuyến thượng thận giải phóng thêm adrenalin, từ đó làm tăng huyết áp.
- Hạn chế rượu bia: nhóm thực phẩm này không chỉ kích thích nhịp tim tăng nhanh trong thời gian ngắn, mà còn làm giảm công dụng dược học của các loại thuốc. Do đó, người mắc huyết áp cao tuyệt đối phải bỏ những chế phẩm từ bia rượu nếu mong muốn có thể ổn định đường huyết.
Người bệnh huyết áp nên hạn chế sử dụng muối và đường
2.Thực phẩm nên dùng cho người huyết áp cao
Vậy, người cao huyết áp nên sử dụng thực phẩm gì? Sau đây là những nhóm thực phẩm mỗi ngày cần có trong thực đơn của người bệnh huyết áp:
- Nhóm tinh bột: chú ý chọn tinh bột nhiều xơ như yến mạch, bắp, lúa mì, gạo lứt… để thay thế cho tinh bột trắng. Điều này sẽ giúp đường huyết được kiểm soát tốt hơn. Nhóm chất này nên có khoảng 300g-400g cho mỗi ngày.
- Nhóm chất đạm: ưu tiên chọn các loại cá. Bởi nhóm thực phẩm này rất giàu Omega3 và các axit béo không bão hòa, có vai trò rất quan trọng trong việc giảm tình trạng đông máu và các bệnh có thể kể đến như tai biến mạch máu não. Trung bình mỗi ngày, mỗi người cần nạp 0,8-1,0g protein/mỗi kilogram trọng lượng cơ thể.
- Nhóm chất xơ: chọn các loại thực phẩm giàu kali, giúp bảo vệ mạch máu như rau lá màu xanh đậm (rau mồng tơi, rau diếp cá,...), khoai tây, chuối, các loại đậu hạt,... rất tốt trong việc hỗ trợ và cải thiện huyết áp. Trung bình mỗi ngày nên nạp từ 300 đến 500g thực phẩm chứa xơ là tốt nhất.
- Nhóm chất béo: đây là nhóm quan trọng và cần chú ý nhiều nhất khi lựa chọn cho người cao huyết áp. Ưu tiên lựa chọn các chất béo có nguồn gốc từ thực vật, giúp hạn chế cholesterol, an toàn cho sức khỏe tim mạch. Một số thực phẩm có thể cân nhắc như: dầu oliu, dầu hạt hướng dương, dầu hạt cải, dầu đậu phộng,... Tuy nhiên, số lượng nạp vào không quá 25g mỗi ngày.
3. Chia sẻ thực đơn mẫu dùng cho người cao huyết áp
Chế độ ăn uống hợp lý với người bệnh cao huyết áp được các chuyên gia khuyên là tách nhỏ bữa ăn hàng ngày để tránh ăn quá no. Thay vì ăn 3 bữa như truyền thống, bệnh nhân cao huyết áp nên cân nhắc phân chia thành từ 4 đến 5 bữa, mỗi bữa cách nhau 3-4 giờ. Và sau đây là gợi ý các món ăn một ngày cho bệnh nhân cao huyết áp như sau:
Bữa sáng: từ 7 đến 7 giờ 30 sáng
Cháo yến mạch nấu tôm
Bữa phụ 1: từ 9 đến 10 giờ sáng
Một quả chuối hoặc một ly nước cam ép
Bữa trưa: từ 11 giờ 30 đến 12h giờ trưa
Canh rau đay nấu tôm
Cá basa kho (nên dùng nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông hoặc CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông VIP để giảm độ mặn)
Rau củ luộc
Bữa phụ 2: từ 14 giờ 30 đến 15 giờ
Sinh tố dâu hoặc bơ (nên dùng đường và sữa ăn kiêng thay thế)
Bữa tối: từ 17 giờ đến 18 giờ
Canh bầu nấu tôm
Ức gà áp chảo
Rau củ xào (nên dùng dầu oliu thay thế)
Lưu ý: mỗi bữa nên thay thế gạo trắng thành gạo lứt để kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Gợi ý thực đơn mẫu cho người bệnh huyết áp
Thay đổi thực đơn ăn uống phù hợp là một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh huyết áp an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Trong đó, có 2 yếu tố mà người bệnh cần giảm trong mỗi bữa ăn, đó là giảm mặn và lượng chất béo nạp vào. Bạn có thể thay thế gia vị mặn hàng ngày bằng cách sử dụng sản phẩm nước mắm CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông hoặc CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông VIP sử dụng công nghệ giảm mặn để hỗ trợ bệnh nhân cao huyết áp có thể kiểm soát bệnh một cách tốt hơn. Chúc các bạn thành công.
>>> Tham khảo bài viết gốc:
https://yeunauan.net/thuc-don-cho-nguoi-cao-huyet-ap-nen-va-khong-nen-co-thuc-pham-nao.html
https://danhgianuocmam.com/nguoi-bi-cao-huyet-ap-nen-gi-de-kiem-soat-benh-tot-hon.html
https://giavinuocmam.com/thuc-don-cho-nguoi-cao-huyet-ap-kiem-soat-benh-hieu-qua.html
>>> Đọc ngay:
https://issuu.com/thongtinnuocmam/docs/that-hu-chuyen-nuoc-mam-nam-ngu-co-chat-gay-ung-th
https://issuu.com/thongtinnuocmam/docs/nuoc-mam-nam-ngu-co-that-su-tot-de-su-dung-trong-b
https://www.docdroid.net/6Xqj3tJ/nuoc-mam-nam-ngu-co-chat-gay-ung-thu-co-phai-la-su-that-khong-docx
https://www.docdroid.net/hRmv8Js/nuoc-mam-nam-ngu-co-tot-hay-khong-docx
https://thongtinnuocmam.blogspot.com/2022/06/nuoc-mam-nam-ngu-gay-ung-thu.html
https://thongtinnuocmam.blogspot.com/2022/06/nuoc-mam-nam-ngu-co-tot-kh.html
Comments
Post a Comment