Tìm hiểu sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

 Nước mắm từ lâu đã là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng các thương hiệu nước mắm, tuy nhiên gom chung lại nước mắm có hai loại chính đó là nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Vậy sự khác nhau của hai loại nước mắm này là gì và phân biệt hai loại nước mắm này như thế nào? 

1. Nước mắm truyền thống  được làm từ gì?

Nước mắm truyền thống được chế biến từ hai thành phần chính là cá và muối biển bằng cách ủ thủ công trong các dụng cụ sản xuất nước mắm chuyên biệt như: lu, bể,...Có nghĩa là những giọt nước mắm được tạo ra từ ​​quá trình ủ trên, không có thêm các chất phụ gia nào khác. Thời gian làm mắm thường từ 12 đến 15 tháng.

2. Nước mắm công nghiệp là gì? 

Nước mắm công nghiệp cũng được chế biến từ thành phần chính là cá và muối. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho thêm vào đó các nguyên liệu, phụ gia khác như: chất tạo màu, tạo sánh,.. để giữ nước mắm được lâu hơn. 

3. Yếu tố phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

3.1 Thành phần

Trong thành phần của nước mắm truyền thống chỉ bao gồm cá và muối. Một số cơ sở có thể thêm chất điều vị để giảm độ mặn và được ghi cụ thể trong thành phần.

Nước mắm công nghiệp lại được tạo thành từ nước mắm truyền thống pha loãng, và thêm chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh... Vì vậy thời gian để tạo ra nước mắm công nghiệp chỉ tốn từ một đến hai ngày với giá thành thấp so với nước mắm truyền thống. 

3.2 Mùi hương

Nước mắm truyền thống ngon mang mùi hương tự nhiên của biển, từ các loại cá, dịu và ngậy bùi. Mùi thơm đặc trưng theo từng khu vực, loại cá được sử dụng và phương cách ủ mắm. Ngoài ra cũng có loại mắm truyền thống nặng mùi là vì trong quá trình ủ cá cho muối nhiều lần và nguồn cá không còn tươi nên tạo các vi sinh vật gây thối làm cho nước mắm bị nặng mùi.

Mặt khác nước mắm công nghiệp được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống nên không mang hương vị tự nhiên mà sử dụng hương nhân tạo để tạo mùi riêng. 

>>> Topic hot:

Các sản phẩm nước mắm truyền thống được tin dùng nhất hiện nay

3.3 Mùi vị

Nước mắm truyền thống có vị mặn đậm đà rất đặc trưng và vị ngọt dịu nhẹ từ đạm axit amin. Khi nếm thử sẽ cảm thấy được vị mặn ở đầu lưỡi và chuyển dần sang ngọt ở cuống họng hay còn được gọi là hậu vị. 

Nước mắm công nghiệp có vị ngọt lợ từ đường hóa học và phụ gia. Vị ngọt này tan ngay đầu lưỡi và không để lại nhiều dư vị.

3.4 Màu sắc

Bình thường, nước mắm truyền thống đúng chuẩn sẽ cócó màu vàng nâu đến màu vàng cánh gián (hay là màu hổ phách) phụ thuộc theo loại cá được lựa chọn làm nguyên liệu ủ chượp và quy trình chế biến của từng địa phương màu sắc có thể có sự thay đổi. Khi nước mắm để thời gian dài trong điều kiện thường có thể xảy raquá trình oxy hóa giữa các chất làm cho nước mắm chuyển sang màu đen sẫm. 

Mặt khác, nước mắm công nghiệp lại có màu vàng nhạt và không bị thay đổi màu sắc theo thời gian. Vì có chất tạo màu và chất bảo quản nên dù có pha chế và bảo quản trong thời gian dài cũng không bị đổi màu.

3.5 Độ đạm

Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn nước mắm truyền thống là độ đạm. Để chế biến được các loại nước mắm có độ đạm từ 50 - 60 thông thường phải sử dụng phương pháp cô đặc chân không. Bằng phương pháp này sẽ làm lượng muối giảm đi đồng thời làm tăng độ đạm vì nước mắm có hàm lượng muối càng thấp thì độ đạm trong nước mắm càng cao.

Do vậy, đối với nước mắm tự nhiên, độ đạm chỉ trong khoảng 25-40 tùy vùng là đã thuộc nước mắm ngon.

Độ đạm của nước mắm công nghiệp thấp hơn nhiều. Ngoài ra, độ đạm này có thể thu được từ quá trình pha chế, không nhất thiết phải được tạo ra từ sự pha loãng nước mắm truyền thống.

3.6 Giá cả

Mức giá nước mắm truyền thống hiện nay dao động từ 80.000 đồng/lít (đối với nước mắm có độ đạm khoảng 20 gN/l) đến hàng trăm nghìn đồng/lít (đối với nước mắm có độ đạm trên 40 gN/l). Mặt khác nước mắm công nghiệp có mức giá chỉ bằng một nửa so với nước mắm truyền thống, trung bình khoảng 40.000 đồng đối với loại có lượng đạm 10gN/l. 

Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về 2 loại nước mắm truyền thống và công nghiệp. Tuy nhiên, không phải “nước mắm công nghiệp” nào cũng xấu mà người tiêu dùng cần hiểu rõ bản chất để lựa chọn sản phẩm phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Bài đọc dành riêng cho bạn: 

Tìm hiểu ngay dấu hiệu tố cáo bạn đang ăn mặn quá mức

https://telegra.ph/Phan-biet-nuoc-mam-truyen-thong-va-cong-nghiep-ban-da-biet-04-21

https://writeablog.net/thongtinnuocmam/lam-the-nao-de-phan-biet-nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-mam-cong-nghiep

https://justpaste.it/phan-biet-nuoc-mam-cong-nghiep

https://blognuocmam.webflow.io/blog/lam-the-nao-de-phan-biet-nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-mam-cong-nghiep

https://infogram.com/nuoc-mam-cong-nghiep-va-nuoc-mam-truyen-thong-co-gi-khac-nhau-1h7k230w99gov2x?live

https://thongtinnuocmam.livedoor.blog/archives/phan-biet-nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-mam-cong-nghiep-ban-da-biet

https://trello.com/c/uyogovQW/5-tim-hieu-su-khac-biet-giua-nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-mam-cong-nghiep

https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/trang-chu/nuoc-mam-cong-nghiep-va-nuoc-mam-truyen-thong-co-gi-khac-biet


Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư có phải là sự thật?

Thực đơn hồi phục cho người bị đột quỵ