Review các sản phẩm nước mắm nguyên chất ngon nhất hiện nay

Nước mắm ngon nguyên chất truyền thống được coi là loại nước mắm hảo hạng. Không chỉ có hàm lượng protein cao mà còn có hương vị ngọt ngào tự nhiên. Hương thơm của loại nước mắm này thơm và lâu hơn so với các sản phẩm nước mắm đã pha chế. 

Thị trường nước mắm dạo gần đây có nhiều biến động, các thương hiệu nước mắm lần lượt cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhằm tăng sự trải nghiệm của người tiêu dùng. Hơn thế nữa, tin tức về các sản phẩm nước mắm giả tràn lan trên khắp các mặt báo cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mua hàng. 

Là một người nội trợ hiện đại, việc chọn lựa thương hiệu nước mắm chất lượng và an toàn là tiêu chí hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân yêu. Vậy làm sao để nhận biết nước mắm chất lượng và nên chọn mua những sản phẩm nào với chất lượng an toàn nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Cách chọn nước mắm ngon

Thông thường, để lựa chọn nước mắm ngon, bạn có thể dựa vào 4 tiêu chí sau:

1.1 Dựa vào màu sắc để đánh giá nước mắm nguyên chất

Nước mắm nguyên chất có màu khác với nước mắm đã qua chế biến. Bình thường, sản phẩm nước mắm này có màu nâu vàng cánh gián, càng để lâu thì càng có màu sẫm. Nước mắm được đóng trong chai thủy tinh đem phơi nắng sẽ trong suốt, không chứa tạp chất, không cặn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận thấy một chút muối đọng lại dưới đáy chai. Đây là điều bình thường bởi vì nước mắm được làm từ muối và cá biển. Hãy lắc nhẹ để muối hòa tan đều trong nước mắm. 

1.2 Chọn nước mắm ngon dựa trên mùi vị

Mùi vị của nước mắm là nhân tố quyết định đến độ ngon của món ăn. Nước mắm nguyên chất không những có vị mặn mà còn để lại vị hậu ngọt trên đầu lưỡi. Vị mặn của nước mắm nguyên chất không quá gắt, ngon dịu nhẹ và chuyển từ từ thành vị ngọt tự nhiên, lan tỏa trong cuống họng.

Hương thơm của mắm nguyên chất đậm đà, lâu phai, lan tỏa nhanh trong không khí. Chỉ cần khuấy nhẹ nước mắm trong chén là bạn có thể cảm nhận được rõ rệt mùi thơm đặc trưng của mắm. Đồng thời, nước mắm pha chế chứa ít mùi tự nhiên hơn bởi thường xuyên sử dụng những chất nhân tạo. Do đó mà khả năng lưu hương của nước mắm tự pha cũng ngắn hơn so với các loại nước mắm nguyên chất.

>>> Bài viết mới:

Nước mắm CHIN-SU và Nam Ngư ngon hảo hạng

1.3 Đánh giá nước mắm nguyên chất dựa theo độ đạm

Độ đạm của nước mắm nguyên chất cao hơn hẳn so với các sản phẩm pha chế. Cụ thể, độ đạm của nước mắm thượng hạng, loại 1 , loại 2 lần lượt là cao hơn 25, 15 hoặc 10.

Hiện nay người ta có thể làm ra nước mắm có độ đạm từ 50 - 60 bằng phương pháp cô đặc chân không và sử dụng kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, sản phẩm nước mắm này thường được cho thêm vào nguồn nitơ tổng hợp hoặc từ đậu nành, nếu thường xuyên sử dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, nước mắm còn chứa đạm Amin và Amon. Nếu đạm Amin quyết định đến giá trị dinh dưỡng thì Amon là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng của nước mắm. Nếu chỉ số này càng cao chứng tỏ nước mắm càng kém chất lượng và ngược lại.

1.4 Tiêu chí lựa chọn nước mắm nguyên chất ngon dựa trên thương hiệu

Một điều hiển nhiên rằng nếu lựa chọn các loại nước mắm có thương hiệu uy tín thì chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Hiện nay ở nước ta các thương hiệu nước mắm được ưa chuộng có thể kể đến là nước mắm Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Liên Thành, Hai Non - Cà Ná,...

Sở dĩ các loại nước mắm trên được người dùng lựa chọn vì được sản xuất từ nguồn cá cơm tươi trực tiếp đánh bắt từ biển. Tùy theo từng vùng miền mà có cách ủ mắm khác nhau cho ra hương vị đặc biệt không lẫn với các loại mắm khác. 

Bình thường, các xưởng làm nước mắm sẽ ủ cá và muối theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Tuy nhiên, vẫn có một số chỗ áp dụng công thức 10:4, điều này tác động đến độ ngọt của nước mắm. Thời gian ủ mắm càng lâu thì chất lượng nước mắm càng đảm bảo. Thời gian có thể kéo dài từ 12 - 16 tháng. Những sản phẩm nước mắm uy tín sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và thơm ngon.

2. Những cái tên đắt giá trong làng nước mắm truyền thống nguyên chất

2.1 Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa

Nước mắm nhỉ Làng Chài Xưa được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống với nguồn nhiên liệu cá cơm tươi rói và muối tinh khiết, được đánh bắt trực tiếp tại biển Phan Thiết. Quy cách đóng chai sạch sẽ, chất lượng, an toàn cho sức khỏe của người dùng. Công thức ủ chượp được giữ vững suốt 300 năm để cho ra hương vị đậm đà, hậu ngọt, vừa ăn.

Sản phẩm có giá là 510.000 VNĐ đối với thùng 6 chai 500ml. Người dùng có thể chọn mua nước mắm Làng Chài Xưa ở các khu chợ, siêu thị hoặc các kênh online chẳng hạn như Shopee hay Lazada.

2.2 Sản phẩm nước mắm Cá Cơm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết Mũi Né được sản xuất theo tỷ lệ 7:3 với nguồn nhiên liệu tươi ngon được khai thác ngay tại địa phương và ủ chượp bằng phương pháp truyền thống. Sản phẩm được các nhà sản xuất cam kết không chứa chất bảo quản, đường hóa học hoặc phẩm màu. Nước mắm Cá Cơm Phan Thiết đạt được nhiều tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm như HACCP, ISO 22000:2005, ISO 22000:2007… và luôn nằm trong top các sản phẩm nước mắm chất lượng cao do người tiêu dùng bầu chọn.

2.3 Nước mắm cá cơm Lê Gia

Nước mắm cốt cá cơm Lê Gia được sản xuất hoàn toàn tự nhiên với nguồn cá cơm tươi cùng muối. Sản phẩm có độ đạm cao đạt tới 36 (±1)gN/l vì được ủ từ 18 - 24 tháng thay vì 12 tháng so với những sản phẩm nước mắm khác. 

Nước mắm cá cơm cốt Lê Gia cung cấp đến 20 loại Axit Amin quan trọng cho cơ thể cùng khoáng chất và các loại vitamin như B1, B2, PP,... Mùi hương của nước mắm Lê Gia đặc biệt thơm ngon, vị bùi, mặn dịu có vị ngọt sau khi ăn, màu chai hổ phách rất bắt mắt.

2.4 Nước mắm Hai Non - Cà Ná 30 độ đạm

Nước mắm Hai Non - Cà Ná được chế biến hoàn toàn thủ công với 75% là cá cơm và 25 % là muối. Độ đạm đạt đến 30g/lít với tỉ lệ đạm axit amin ở mức khoảng 55%. Hương vị thơm ngon, thích hợp để chế biến các loại nước chấm hoặc làm gia vị tẩm ướp cũng rất phù hợp.

Nước mắm Hai Non Cà Ná được đóng gói thành 2 cách khác nhau. Đó là chai nhựa dung tích 500ml và chai 1 lít lít. Giá tham khảo đối với thùng 6 chai nước mắm 500ml là 180.000 VNĐ. Trong khi đó, thùng 6 chai nước mắm 1 lít thường được bán ở mức giá 360.000 VNĐ.

2.5 Nước mắm cá cơm nguyên chất Nam Ô

Nhắc đến các thương hiệu nước mắm cá cơm ngon thì không thể không nhắc tới nước mắm Nam Ô. Sản phẩm được sản xuất tại vùng Nam Ô, Đà Nẵng bằng quy trình thủ công và nhiên liệu 100% tự nhiên gồm 75% cá biển và 25 % muối ăn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để lưu giữ chất lượng tốt nhất. Sau 12 đến 15 tháng ủ chượp, nước mắm được lọc và đóng chai theo quy trình lọc tinh. Từng khâu chế biến đều được bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nước mắm cá cơm Nam Ô 30 độ đạm có mùi vị thơm ngon và độ mặn vừa phải. Mùi thơm nồng nàn, lan tỏa rộng trong không khí. Sản phẩm có màu sắc cánh gián đẹp mắt, một chút đỏ sẫm. Dù có làm nước chấm hay ướp thức ăn cũng đều rất ngon.

2.6 Khải Hoàn - thương hiệu nước mắm hàng đầu tại Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn được đánh giá là một trong những nhãn hiệu nước mắm ngon nhất tại Phú Quốc được chế biến bằng phương pháp truyền thống. Doanh nghiệp sản xuất nước mắm này đã có hơn 40 năm kinh nghiệm làm nước mắm và vẫn luôn giữ công thức 3:1. Mỗi năm, 5-6 triệu lít nước mắm nguyên chất được ra đời tại các nhà thùng ủ mắm nơi đây. Thời gian ủ chượp khoảng 10 - 12 tháng. Nước mắm Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ đa số người tiêu dùng cũng như nhận chứng chỉ về chất lượng. 

Sản phẩm được dùng để làm nước chấm hoặc gia vị cho các món kho, rim mặn, xào, ướp cũng đều rất ngon. Hiện sản phẩm đang được bán với giá 45.000/chai 500ml.

2.7 Nước mắm Liên Thành

Nước mắm Liên Thành là một trong các nhãn hiệu nước mắm có bề dày lịch sử lâu đời. Sản phẩm sử dụng hơn 95% cá cơm đánh bắt tại Phú Quốc cùng muối và nước. Đây là dòng nước mắm cao cấp, lưu giữ trọn vẹn hương vị tinh túy của nước mắm từ ngàn xưa. Hàm lượng Nitơ tổng lớn hơn 35g/l dù sản phẩm được chế biến hoàn toàn thủ công. Điều này có nghĩa rằng nước mắm Liên Thành có độ đạm khá cao và nguyên chất. Trên bao bì nhãn chai, nhà sản xuất cũng cho biết nước mắm không có phụ gia, chất bảo quản, màu thực phẩm hay hương tổng hợp nào.

2.8 Sản phẩm nước mắm CHIN-SU cá hồi thượng hạng

Nước mắm CHIN-SU hương cá hồi cao cấp là sản phẩm nước mắm ngon hảo hạng được hàng triệu khách hàng Việt Nam tin dùng bởi mùi vị thơm ngon cũng như chất lượng sản phẩm đảm bảo. Quy trình chế biến luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nước mắm CHIN-SU hương cá hồi cao cấp làm nước chấm hoặc dùng để tẩm ướp cho các món ăn cho cả gia đình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan bổ ích về cách lựa chọn nước mắm nguyên chất cũng như danh sách những sản phẩm nước mắm chất lượng nhất nhất hiện nay. Hi vọng bạn và gia đình đã có thêm nhiều sự lựa chọn để làm cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà và quây quần nhé.

>>> Cập nhật tin tức mới:

Nước mắm giảm mặn là gì và có tốt cho sức khỏe hay không?

https://telegra.ph/Diem-danh-cac-loai-nuoc-mam-nguyen-chat-ngon-nhat-hien-nay-04-21

https://writeablog.net/thongtinnuocmam/review-cac-san-pham-nuoc-mam-nguyen-chat-ngon-nhat-hien-nay

https://justpaste.it/mam-nguyen-chat-nen-chon-the-nao

https://blognuocmam.webflow.io/blog/review-cac-san-pham-nuoc-mam-nguyen-chat-ngon-nhat-hien-nay

https://infogram.com/nuoc-mam-masan-va-nhung-dieu-nhat-dinh-ban-phai-bietpdf-1hd12yxyklnrx6k?live

https://thongtinnuocmam.livedoor.blog/archives/review-cac-san-pham-nuoc-mam-nguyen-chat-ngon-nhat-hien-nay

https://trello.com/c/8G3wzVpM/2-nuoc-mam-nguyen-chat-va-cac-san-pham-tot-nhat-hien-nay

https://vk.com/@thongtinnuocmam-tong-hop-8-loai-nuoc-mam-ngon-nhat-hien-nay


Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư có phải là sự thật?

Thực đơn hồi phục cho người bị đột quỵ