Hướng dẫn cách làm 3 món cá cơm thơm ngon ăn cùng cơm nóng

Cá cơm là một loại cá phổ biến ở Việt Nam và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món phù hợp với khẩu vị của đa số người tiêu dùng. Ngoài ra, cá cơm còn chứa nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cá cơm khô để được lâu trong tủ lạnh nên bạn có thể mua về dùng dần mà không sợ bị hỏng. Dưới đây là cách làm món cá cơm thơm ngon.

1. Cá cơm rim cùng mật ong

Cá cơm rim mật ong là món ăn rất phổ biến tại Hàn Quốc và được dùng để làm món ăn vặt cũng rất ngon.

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá cơm: 100gr
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • 4 thìa mật ong loại ngon nguyên chất
  • 4 muỗng mè rang
  • 4 muỗng đường (ít hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị của gia đình)
  • Rượu trắng: 4 muỗng (nếu có)
  • Bột bắp: 2 muỗng
  • 4 muỗng tỏi băm nhuyễn

 Xử lí cá cơm:

  • Rửa cá cơm dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng để tránh làm cá bị dập nát.
  • Sau khi rửa hãy để cá cơm ráo tự nhiên hoặc dùng giấy thấm để bớt dầu.

Cách tiến hành:

  • Đầu tiên bạn làm chảo nóng, cho một xíu dầu rồi phi tỏi cho đến khi vàng thơm.
  • Sau đó để cá cơm vào chảo xào từ 7-10 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp, để riêng ra.
  • Lấy một cái chén nhỏ và tiến hành trộn hỗn hợp gồm đường, mật ong, rượu trắng và bột bắp.
  • Nấu hỗn hợp trên bếp trong khoảng từ 1-2 phút cho tới khi sệt lại rồi cho phần cá cơm đã xào trước đó vào, đảo đều tay trong khoảng 5 phút để cá cơm áo đều gia vị.
  • Trình bày món ăn ra đĩa và rắc một ít mè lên trên để ngon và thơm hơn.

2. Món cá cơm kho tiêu

Vị đậm đà của nước mắm ngon hòa cùng vị cay nồng của hành, ớt, tiêu vào từng con cá cơm tạo thành món cá cơm kho tiêu. Đây chính là một món ăn khiến bạn hao cơm và rất hợp khẩu vị của người Việt Nam. Chắc chắn, ai trong chúng ta đã từng thử qua món ăn bình dị này và mê mẩn ngay từ lần đầu tiên.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá cơm tươi: 200gr
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối,...
  • Hành lá
  • Ớt sừng: 1 trái (tùy khẩu vị)
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn

Sơ chế cá cơm:

  • Cá cơm cắt bỏ phần đầu sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Lưu ý hạn chế làm mạnh tay sẽ khiến cá bị dập mất ngon. Để ráo nước tự nhiên.
  • Bạn có thể làm ruột đối với những con lớn còn con nhỏ có thể giữ nguyên
  • Ướp cá với nửa muỗng nước mắm và một tí hạt nêm
  • Hành là rửa sạch, cắt gốc rồi băm nhuyễn
  • Làm sạch phần ruột ớt rồi thái thành hình hạt lựu

Thực hiện:

  • Làm nóng nồi đất hoặc loại nồi mà bạn hay dùng để kho cá với dầu ăn.
  • Cho tỏi và ớt vào phi cho thơm sau khi dầu đã nóng rồi cho thêm 1 muỗng đường vào. Đảo đều đều cho đến khi đường đổi thành màu cánh gián thì tắt bếp ngay. Bạn cần phải thực hiện bước này thật đều tay để tránh đường bị khét và đắng.
  • Kho cá với lửa nhỏ, nêm lại cho phù hợp với khẩu vị.
  • Sau khi cá chín thì tắt bếp, bỏ hành lá và rắc một ít tiêu lên trên.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá cơm kho tiêu đơn giản rồi đấy.

3. Món cá cơm lăn bột chiên giòn

Đây có thể là món ăn có sức hấp dẫn nhất đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vị béo béo, giòn tan của từng con cá cơm trong miệng mang lại cảm giác hài lòng khi nếm món ăn sẽ khiến bạn phải siêu lòng ngay từ lần đầu tiên đấy.

Các nguyên liệu cần có:

  • Cá cơm tươi: 300gr (nên chọn loại cá cơm to)
  • 110gr bột mì hoặc bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Chanh

Sơ chế cá cơm:

  • Làm đầu cá cơm rồi đem đi rửa sạch nhẹ tay để tránh dập nát.
  • Nhúng cá cơm vào phần bột đã chuẩn bị trước và bảo đảm 2 mặt cá cơm thấm đều.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị nồi chiên ngập dầu. Sau khi dầu nóng để phần cá cơm nhúng bột chiên nhanh trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra ngay.
  • Sau khi cá chín thì vớt ra đĩa và nặn 1 tí chanh nếu thích
  • Cá cơm chiên giòn rụm ăn kèm tương ớt CHIN-SU sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trên đây là 3 cách làm món cá cơm ăn kèm cơm nóng ngon đúng điệu mà bạn nên làm thử ngay hôm nay. Hy vọng bạn sẽ yêu thích. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp công thức làm cá cơm tươi

Xem thêm: Nước mắm cá cơm là gì: nguyên liệu, cách làm


Comments

Popular posts from this blog

Bạn đã biết gì về nước mắm Nam Ngư?

Lý giải vì sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

Thực đơn cho bệnh nhân bệnh tim