Bật mí ngay cách làm nước mắm cá cơm đơn giản tại nhà
Nước mắm cá cơm là gia vị thuần khiết của ẩm thực Việt Nam nhờ mùi vị đằm thắm, thơm ngon cùng hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào có lợi đối với sức khỏe người dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nước mắm cá cơm được rao bán với giá cả và chất lượng đa dạng. Tuy thế, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức mùi vị gốc của nước mắm cá cơm bằng công thức làm mắm cực đơn giản sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá cơm tươi: 3 kg (nên chọn lựa nguồn cá cơm vừa mới được đánh bắt xong là tốt nhất).
Muối: 1kg
Một vài miếng dứa (thơm), mật ong hoặc nước đường.
Hũ đựng mắm: nên lựa chọn hũ bằng sành hoặc chum làm từ đất sẽ làm cho chất lượng của mắm ngon hơn.
Cá cơm tươi là nguyên liệu thích hợp nhất để làm nước mắm
2. Một vài lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm nước mắm cá cơm
Về nguyên liệu: Có rất nhiều loại cá có thể dùng để làm nước mắm điển hình như cá thu, cá hồi, cá ngừ,... nhưng phù hợp nhất vẫn là cá cơm vì trong cá cơm có chứa hàm lượng đạm cao, phân hủy nhanh làm cho mắm nhanh chín cũng như cho ra mùi thơm dễ chịu, hợp khẩu vị truyền thống của người dùng.
Để bảo đảm chất lượng của mắm, nên lựa chọn cá cơm trưởng thành, sống xa ngoài bờ để tránh nhiễm các tạp chất. Thêm vào đó, bạn cũng nên chọn lựa thời điểm thích hợp để đánh bắt cá cơm vào khoảng tháng 8 - tháng 11 âm lịch mỗi năm vì cá cơm sẽ chắc thịt, béo và giàu chất dinh dưỡng nhất. Để giữ được độ ngon của cá, hãy ướp muối ngay ngay khi cá được lên thuyền.
Về cách chọn muối: Bạn nên chọn lựa muối được lưu trữ ít nhất một năm để làm mắm vì các ion như Ca, Mg, K - vốn là những chất làm chát, nóng cổ, đã vơi dần hoặc mất đi khiến cho mắm dễ ăn và thơm ngon hơn. Việc quan trọng nhất cần lưu ý là nguồn muối ủ phải tinh khiết, tức muối được sản xuất thông qua việc trải bạt hay muối mỏ, khi hòa tan sẽ không lẫn tạp chất.
Về hũ đựng mắm: Bạn nên sử dụng hũ đựng mắm được làm từ các chất liệu an toàn như sành, sứ, gốm,... Theo đó, dùng chum không tráng men là lựa chọn tối ưu nhất vì những loại chum chuyên dụng này đã được nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C khiến cho quá trình phân giải thịt cá diễn ra một cách tự nhiên, khiến cho hương vị cá được lưu giữ toàn bộ cũng như bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
3. Hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm theo cách truyền thống
Bước 1: Sơ chế cá
Rửa sạch cá cơm sau khi mang về và tiến hành ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, để thật ráo nước.
Thực hiện vệ sinh dụng cụ đựng mắm bằng việc tráng một lần qua nước sôi, phơi ráo ở những nơi hạn chế có ruồi nhặng bay vào.
Bước 2: Ướp cá
Thực hiện thao tác xen kẽ sau cho tới khi hết lượng muối và cá đã chuẩn bị từ trước. Trải một lớp muối trắng xuống đáy hũ đựng mắm rồi rải 1 lớp cá ở phía trên. Tiếp theo phủ một lớp muối lên cá cơm rồi lại đến 1 lớp cá khác,... Hỗn hợp cá và muối này gọi là “chượp”.
Sau khi đã hoàn tất, bạn hãy trải một lớp ni lông sạch ở sát bề mặt của cá rồi rải thêm một lớp muối ở phía trên. Việc làm này sẽ tạo sức nén và môi trường kỵ khí trong suốt quy trình ủ mắm.
Cuối cùng, đậy kín nắp chum vại ủ mắm rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi mắm đủ độ chín để ăn.
Theo như lời của những thợ làm mắm, bạn nên ướp cá với tỉ lệ 4:1 (4kg cá: 1kg muối). Để thu được hiệu quả tối ưu, ông bà ta thường thêm vào quả dứa (thơm) chín đã được cắt thành lát mỏng vào hũ đựng mắm. Chính vì thế tỷ lệ vàng để sản xuất những giọt nước mắm ngon nhất là 4:1:1 (4 cá, 1 muối và 1 dứa). Ngoài ra, một số người còn bổ sung vào hỗn hợp cá và muối một tí mật ong hoặc nước đường bởi lẽ các thành phần này có tác dụng làm dậy lên hương thơm đặc thù của nước mắm, đồng thời nước mắm được ủ xong sẽ có màu cánh gián đẹp mắt và độ mặn được cân bằng hài hòa.
Chượp cá với tỷ lệ 1 muối 1 cá sẽ cho chất lượng thơm ngon và giữ trọn được hương vị nguyên bản
Bước 3: Lọc nước mắm
Sau khi đã ủ chượp xong, bạn hãy cho hũ mắm đã ngâm vào một túi lọc rồi buộc chặt một đầu. Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một thùng đựng mắm, ở phía trên là một chiếc rổ đựng túi lọc. Cho túi lọc vào rổ để mắm nhỏ giọt xuống phía dưới. Đậy chặt túi lọc cho đến khi mắm nhỏ giọt hết là được.
Chú ý:
- Bạn phải vệ sinh thật sạch túi lọc và rổ đựng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
- Không nên dùng tay để bóp hoặc nặn để mắm chảy nhanh hơn vì sẽ làm cho xác cá theo đó mà ra, nhiều cặn, không được trong và màu sắc không được đẹp mắt.
- Phần mắm sau khi chắt nên được phơi thêm dưới trời nắng trong khoảng từ 2-3 tuần để tạo độ trong và chín.
- Phần bã còn lại không nên vứt đi mà hãy sử dụng lại để làm mắm nêm hay còn gọi là mắm cáy miền Trung.
- Thông thường, nếu sử dụng 4kg cá làm mắm thì sau 6 tháng đã có thành phẩm. Tuy nhiên, nếu như không gấp bạn có thể ủ nước mắm càng lâu càng tốt (khoảng hơn một năm) thì hương vị mắm sẽ thơm ngon hơn bởi cá đã được thủy phân gần như toàn bộ.
Bên cạnh đó, các chị em nội trợ có thể thưởng thức được mùi vị nước mắm cá cơm truyền thống từ sản phẩm nước mắm Nam Ngư được ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc cho bữa ăn của gia đình thêm tròn vị và thơm ngon.
Nam Ngư Phú Quốc được chế biến từ nguồn cá cơm tươi với công nghệ hiện đại cho ra đời những giọt nước mắm tinh túy, thơm ngon đậm đà
>>> Xem chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY:
https://mamnamngu.com/nuoc-mam-nam-ngu-phu-quoc.html
https://mamnamngu.com/nuoc-mam-nam-ngu-lua-chon-moi-tren-ban-viet.html
Trên đây là hướng dẫn cách làm nước mắm cá cơm ngay tại nhà mà chị em nội trợ có thể thực hiện để gia đình mình được thưởng thức những giọt nước mắm cá cơm nguyên chất và đầy dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.
>>> Bài viết có liên quan:
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/ban-da-biet-gi-ve-nuoc-mam-chinsu
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/chinsu-thuong-hang-thanh-cong-den-tu-su-thau-hieu
Comments
Post a Comment